Pages

Saturday, June 13, 2020

วิทยาศาสตร์ สำหรับเยาวชน : บรรจุภัณฑ์กล่องเก็บกลิ่นทุเรียน - หนังสือพิมพ์แนวหน้า

urangkampungdeso.blogspot.com

วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.

“ทุเรียน” เป็นราชาแห่งผลไม้ ที่เป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างประเทศ แต่เรื่องกลิ่นของทุเรียนสามารถสร้างปัญหาได้ไม่น้อยเช่นกัน เมื่อต้องเก็บทุเรียนรวมกับอาหารชนิดอื่นหรือน้ำดื่มในตู้เย็น เมื่อต้องขึ้นรถ ขึ้นเครื่องบินหรือลงเรือ โดยเฉพาะเมื่ออยากซื้อทุเรียนเป็นของฝาก เพราะกลิ่นอาจสร้างปัญหารบกวนคนอื่นหรือแม้แต่ตัวเองได้หรือแม้กระทั่งโรงแรม/ที่พักเกือบทุกแห่งในบางจังหวัด ยังมีกฎห้ามผู้เข้าพักนำทุเรียนเข้าห้องพักกันเลยทีเดียว

บรรจุภัณฑ์เทอร์โมฟอร์มใช้บรรจุทุเรียนสดตัดแต่ง หรือบรรจุภัณฑ์ “กล่องเก็บกลิ่นล็อกกลิ่นได้ 100%” คือบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ดังกล่าว ซึ่งสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย ศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย (ศบท.) ประสบผลสำเร็จในการวิจัยและพัฒนา ร่วมกับ บริษัท เซฟเฟอร์แพค ประเทศไทย จำกัด ภายใต้ โครงการ “STIM เพื่อ เอส เอ็ม อี” (ปีงบประมาณ 2561) ที่มีประสิทธิภาพในการจัดการปัญหาจากกลิ่นทุเรียนได้อย่างสมบูรณ์แบบ 100% ด้วยการออกแบบและพัฒนาขอบล็อกเป็นพิเศษ ช่วยป้องกันการผ่านเข้า-ออกของก๊าซและไอน้ำได้ จึงสามารถกักเก็บกลิ่นไม่พึงประสงค์ไม่ให้ออกสู่ภายนอกได้ และยังสามารถป้องกันความชื้นจากสภาพแวดล้อมภายนอกไม่ให้เข้าสู่ภายในได้อีกด้วย


นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กล่องเก็บกลิ่นทุเรียน เป็นอีกหนึ่งงานวิจัยด้านบรรจุภัณฑ์ของ วว. ที่สามารถใช้งานได้จริง โดยบริษัทเซฟเฟอร์แพค ประเทศไทย จำกัด
ได้นำแบบโครงสร้างที่พัฒนาขึ้นจากโครงการ “STIM เพื่อ เอส เอ็ม อี” ไปผลิตเพื่อวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ โดยใช้แผ่นพลาสติก PET ชนิดป้องกันการเกิดฝ้า เพื่อให้มีคุณลักษณะที่ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดมากขึ้น ได้ผลลัพธ์เป็นกล่องเก็บกลิ่นทุเรียน Ozone Box ภายใต้แบรนด์ SAFER PAC ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าทั้งผู้ค้าส่ง/ผู้ค้าปลีกทุเรียนภายในประเทศ ทั้งแบบวางจำหน่ายที่ร้านและแบบบริการส่งถึงบ้าน และผู้ส่งออกทุเรียน สามารถสนองตอบความต้องการของผู้ประกอบการและผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

ในการออกแบบและพัฒนานวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กล่องเก็บกลิ่นทุเรียน ศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย วว. ใช้แนวคิดในการออกแบบแบบองค์รวม หรือ Holistic Design and Development โดยคำนึงถึงปัจจัยหลายประการประกอบกัน ได้แก่ ความสะดวกในการบรรจุและใช้งาน กล่องที่พัฒนาขึ้นจึงเปิดง่าย-ปิดสนิท และเปิด-ปิด
ซ้ำได้ ทำให้สามารถเก็บทุเรียนที่เหลือไว้รับประทานต่อได้สะดวก และคำนึงถึงความสวยงามในการแสดงสินค้าขณะวางจำหน่าย (Display) กล่องเก็บกลิ่นทุเรียนจึงมีความใสเป็นพิเศษ สามารถเห็นพูทุเรียนได้รอบด้านอย่างชัดเจนและไม่ลืมปัจจัยสำคัญคือความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามหลักการ Eco-Package Design ทำให้กล่องแข็งแรงขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มความหนาของแผ่นพลาสติก

จะเห็นได้ว่า บรรจุภัณฑ์กล่องเก็บกลิ่นทุเรียน เป็นผลงานวิจัยใช้ได้จริงของ วว. ที่นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เข้ามาช่วยตอบโจทย์ให้ทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตร สร้างตลาดการค้าทั้งในและต่างประเทศ จากฝีมือนักวิจัยไทยที่ได้มาตรฐานระดับสากล

สนใจขอรับบริการ โปรดติดต่อได้ที่ศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย วว. (บางเขน) เลขที่ 196 ถ.พหลโยธินเขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร.02-5791121 ต่อ 3101,3208, 081-7028377 E-mail : TPC-tistr@tistr.or.th

กองประชาสัมพันธ์

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)

Let's block ads! (Why?)



"บรรจุภัณฑ์" - Google News
June 14, 2020 at 06:00AM
https://ift.tt/2AxTYTE

วิทยาศาสตร์ สำหรับเยาวชน : บรรจุภัณฑ์กล่องเก็บกลิ่นทุเรียน - หนังสือพิมพ์แนวหน้า
"บรรจุภัณฑ์" - Google News
https://ift.tt/3eLJ9eX

No comments:

Post a Comment